Tin mới nhất
Trang chủ / Tin tức / ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM bất ngờ tăng học phí gấp đôi?

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM bất ngờ tăng học phí gấp đôi?

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch 

>> ĐH Y khoa Phạm Ngọc, TP.HCM, vừa thông báo mức học phí dự kiến năm học 2017-2018 tăng lên gấp đôi từ tháng 1/2018.

>> ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch “bắt chẹt” thí sinh ngoại tỉnh. hỗ trợ giải đáp điều chỉnh nguyện vọngNgưỡng nhận hồ sơ xét tuyển của ĐH Y Dược Cần Thơ, ĐH Trà Vinh

Tăng học phí bất ngờ, lại phân biệt vùng miền?.Cụ thể, trong giai đoạn một, từ tháng 9 đến tháng 12, trường dự kiến mức thu học phí đối với sinh viên có hộ khẩu TP.HCM là 1,7 triệu đồng/tháng, theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP thuộc nhóm trường đại học chưa tự chủ tài chính toàn phần.

Mức thu học phí với các sinh viên không có hộ khẩu tại TP.HCM dự kiến là 2,2 triệu đồng/tháng. Theo nhà trường, những sinh viên này không được ngân sách thành phố cấp bù kinh phí đào tạo.

Tuy nhiên, ở giai đoạn hai (từ tháng 1/2018), mức học phí dành chung cho tất cả sinh viên (không kể vùng miền) ở các ngành đào tạo từ 2,5 triệu đồng mỗi tháng. Trong đó, học phí các ngành Y đa khoa, Răng hàm mặt cao nhất với 4,4 triệu đồng/tháng. Hai ngành này đào tạo 6 năm hệ chính quy.

Thông tin học phí của trường có mức 4,4 triệu đồng/tháng nhận được sự quan tâm của nhiều giáo viên, học sinh trên mạng xã hội.

Bạn Minh Tùng viết: “Học phí này chỉ dành cho sinh viên có điều kiện. Ví dụ, một năm học 10 tháng sẽ hết 44 triệu đồng học phí, 6 năm đào tạo mất 264 triệu đồng. Ngoài học phí, sinh viên còn phải trả tiền ăn, ở, sinh hoạt, chi phí sách vở, học thêm”.

Bạn Lê Nguyên cho rằng học phí của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cao hơn nhiều so với các trường khác như  ĐH Y dược Huế, ĐH Y dược Cần Thơ. Sinh viên cần có sự lựa chọn đúng đắn, bởi mỗi đồng tiền đi học đều do mồ hôi nước mắt của bố mẹ.

Trao đổi với Zing.vn, PGS.TS Ngô Minh Xuân – Hiệu trưởng nhà trường – cho biết học phí dự kiến tăng từ tháng 1/2018 sau khi được UBND thành phố phê duyệt đề án tự chủ tài chính theo nhóm tự chủ toàn phần. Trường dự kiến mức thu học phí mới sẽ theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP cho các trường đại học thuộc nhóm một.

Trong đó, ngành đào tạo Y đa khoa, Răng hàm mặt, Dược sĩ thu 4,4 triệu đồng/tháng. Ngành Khúc xạ Nhãn khoa học bằng Tiếng Anh, nhà trường phải mời giáo viên từ Australia về giảng dạy, cũng phải thu mức này. Còn lại, các ngành khác của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch thu học phí thấp hơn.

Theo PGS.TS Ngô Minh Xuân, mức thu học phí của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch thấp hơn nhiều lần so với các nước khác quanh khu vực, dù đào tạo y khoa tốn kém gấp 4-5 lần so với các ngành khác.

Ông Xuân cũng thông tin thêm sắp tới, nhà trường có nhiều bước phát triển mọi mặt để cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, lực lượng giảng viên, phương pháp đào tạo, thực hành lâm sàng, kiểm định chất lượng để đáp ứng nhu cầu số lượng, chất lượng nhân lực ngành y tế cho thành phố và các tỉnh.

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch được thành lập trên cơ sở Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế TP.HCM ngày 8/1/2008. Đây là trường đại học công lập, chịu sự quản lý trực tiếp của UBND TP.HCM. Trường cũng chịu sự quản lý nghiệp vụ của Bộ GD&ĐT và quản lý chuyên môn của Bộ Y tế.

2017 là năm đầu tiên ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh trên cả nước với chỉ tiêu 1.250 sinh viên. Số lượng hồ sơ nộp vào trường là hơn 16.000.

Năm 2016, ngành Răng hàm mặt có điểm trúng tuyển cao nhất là 23,25 (năm 2015 ngành này lấy 24,75 điểm). Điểm trúng tuyển ngành Y đa khoa là 22,75 (năm 2015 là 24). Ngành Y tế cộng đồng có điểm chuẩn 21,3 (năm 2015 là 23,25 điểm).

Content Protection by DMCA.com

Có thể bạn quan tâm

Học phí Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch dự kiến cao nhất 44 triệu đồng/năm

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa ra thông báo về mức học phí …

Content Protection by DMCA.com