Trang chủ / HƯỚNG NGHIỆP / Ngành điều dưỡng đa khoa cơ hội và thách thức
co-hoi-va-thach-thuc-nganh-dieu-duong-da-khoa

Ngành điều dưỡng đa khoa cơ hội và thách thức

Đứng trước các kỳ thi đại học, cao đẳng để định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Rất nhiều bạn trẻ thắc mắc năm 2020 học ngành điều dưỡng đa khoa có những thách thức và cơ hội gì?. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu.

Ngành điều dưỡng đa khoa là gì?

Điều dưỡng đa khoa là một ngành đặc thù với trách nhiệm và nhiệm vụ quan trọng của hệ thống Y tế. Điều dưỡng viên  có công tác hỗ trợ các bác sĩ trong vấn đề chăm sóc sức khỏe của con người.

Đây là một nghề nằm trong hệ thống y tế, có vai trò quan trọng trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, dự phòng, chẩn đoán sơ lược và điều trị tại chỗ chứng bệnh thông thường, Tăng cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, cộng đồng.

Ngành điều dưỡng đa khoa học gì?

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng của ngành điều dưỡng đa khoa ngày càng cao. Bất cứ nơi đâu có cơ sở y tế, có người bệnh cần chăm sóc sức khỏe thì nơi đó cần đến các điều dưỡng đa khoa.

Theo thống kê mới nhất, trung bình cứ 1 bác sĩ lại có 5 điều dưỡng viên. Ngành điều dưỡng đa khoa học những công việc sau:

 • Tư vấn sức khỏe cho cộng đồng
 • Chuẩn bị các thiết bị, dụng cụ y tế và hồ sơ bệnh án
 • Quản lý thuốc cùng các tài sản khác của bệnh viện
 • Thực hiện các bước sơ cứu cho bệnh nhân
 • Đón tiếp bệnh nhân khi nhập – xuất – chuyển viện
 • Phụ trách các kỹ thuật cơ bản và chuyên sâu phục vụ công việc điều dưỡng
 • Thực hiện các công việc khác được bác sĩ chuyên khoa và cấp trên giao phó
 • Thực hiện công việc chăm sóc, theo dõi, ghi chép và đánh giá về tình hình sức khỏe của bệnh nhân thuộc quyền chăm sóc
dieu-duong-da-khoa
Ngành điều dưỡng đa khoa có nhu cầu số lượng rất cao

Các kỹ năng của một điều dưỡng viên

Để đáp ứng tốt nhu cầu công việc, ngay trong quá trình học tập, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo để có các kỹ năng sau:

 • Sự yêu nghề, có y đức
 • Sự cẩn thận, tinh thần trách nhiệm cao
 • Kiên nhẫn, chịu được áp lực
 • Khả năng học hỏi, tiếp thu kiến thức
 • Biết cách giao tiếp với bệnh nhân

Học ngành điều dưỡng đa khoa tương lai như thế nào?

Ngành điều dưỡng nước ta luôn trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Nhất là khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng cao trong khi những người đáp ứng đủ chuyên môn lại rất ít.

Tình trạng quá tải ở các bệnh viện thường xuyên xảy ra, tình trạng một điều dưỡng viên chăm sóc cho nhiều bệnh nhân không còn xa lạ. Dân số nước ta đang bước vào thời kì già hóa dân số, nhu cầu về điều dưỡng viên tăng vì số người già cần chăm sóc ngày càng nhiều.

 

dieu-duong-da-khoa-Nhat-Ban
Điều dưỡng viên đa khoa đang được tuyển dụng số lượng lớn tại Nhật Bản

 

Trong khoảng 10 năm trở lại gần đây, Nhật Bản liên tục tuyển dụng số lượng lớn điều dưỡng viên để thể phục vụ trong ngành y tế. Theo thống kê, dự kiến Nhật Bản đã và đang tuyển từ 400.000 – 600.000 hộ lý và điều dưỡng chỉ để thực hiện công việc chăm sóc người già.

Sở dĩ số lượng này cao đến mức khiến người khác ngạc nhiên bởi lẽ Nhật Bản đang ngày càng bị già hóa dân số trong khi tỷ lệ sinh đẻ của nước này lại khá thấp. Số lượng điều dưỡng viên trong nước chỉ có thể đáp ứng được một phần nhỏ so trong khi nhu cầu hiện đang rất lớn.

Đây cũng là lý do mà chính phủ Nhật Bản đưa ra thêm rất nhiều những chính sách mở rộng cửa để tuyển dụng thêm điều dưỡng – hộ lý từ nước ngoài đến làm việc.

Để trang bị những kiến thức cơ bản, tham khảo chương trình đào tạo điều dưỡng tại Cao đẳng Y Hà Nội để có những cơ hội việc làm hấp dẫn.

Theo cce.com.vn

Content Protection by DMCA.com

Có thể bạn quan tâm

nghe-cham-soc-sac-dep-lam-gi-1

Học ngành chăm sóc sắc đẹp ra làm gì?

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *