Ngành dược và ngành điều dưỡng, lựa chọn nào đúng cho tương lai

nganh-duoc-va-nganh-dieu-duong

Sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020 thì các bạn thí sinh không khỏi băn khoăn và lo lắng về sự lựa  chọn trường và chọn ngành nghề mình học. Đặc biệt là những bạn có đam mê về ngành y học thì sự chọn lựa giữa ngành dược và ngành điều dưỡng thực sự quá khó. Bài viết sau đây giúp các bạn giải đáp thắc mắc về một số chuyên ngành

Điểm giống nhau giữa ngành Dược và ngành Điều dưỡng

Về yêu cầu kỹ thuật

Cả ngành dược hay ngành điều dưỡng đều có yêu cầu cực kỳ cao về yêu cầu kỹ thuật. Bởi vì công việc mang tính chất bảo vệ sức khỏe con người, do đó là dược sĩ hay điều dưỡng viên đều không được phép để xảy ra bất kỳ sai sót gì. Các ngành học trong hệ thống Y học nói chung, kiên nhẫn, cẩn thận, khéo léo luôn là những yếu tố quyết định bạn là một người có tay nghề cao hay thấp.

Về yêu cầu Y Đức

Không chỉ riêng hai ngành học này mà tất cả các ngành đào tạo trong hệ thống y khoa đều phải đặt Y đức lên hàng đầu. Nếu không, tính mạng con người sẽ bị đe dọa bởi những con người không có tình người, tinh nghề như vậy.

Về kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống

Hai ngành này đều có yêu cầu giống nhau về kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống. Có thể thấy dù là dược sĩ hay điều dưỡng viên, công việc của họ đều phải tiếp xúc nhiều với người bệnh, chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc theo dõi, chẩn đoán sơ bộ tình trạng của người bệnh, đồng thời còn là nguồn động viên, khích lệ tinh thần đến bệnh nhân.

Về cơ hội việc làm

Như đã nói ở trên, ngành dược học và ngành điều dưỡng đều mang lại cho các tân sinh viên nhiều cơ hội việc làm rộng mở, không chỉ giới hạn trong phạm vi đất nước mà còn có thể mở rộng ra nước ngoài.

Hiện nay, bất kỳ bệnh viện, phòng khám y học nào cũng đều cần bổ sung nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe này. Cũng có không ít các chương trình du học, tu nghiệp, học tập ở nước ngoài để nâng cao tay nghề cho những điều dưỡng viên trẻ. Có thể nói cơ hội học tập và làm việc ở hai nhóm ngành này là vô cùng rộng lớn.

nganh-duoc-si
Ngành dược và ngành điều dưỡng cơ hội việc làm là như nhau

Điểm khác nhau giữa ngành Dược và ngành Điều dưỡng

Tuy đều mang sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người, nhưng đặc thù công việc của hai ngành này hoàn toàn không giống nhau.

Đặc thù công việc của điều dưỡng viên

Một điều dưỡng viên sẽ là người phụ trách chăm sóc, khám bệnh sơ bộ, đưa ra những chẩn đoán tạm thời, đồng thời là nguồn động viên tinh thần cho đối tượng cần chăm sóc. Không những thế, họ còn quản lý một số công việc khác như vấn đề nhắc nhở về giữ gìn vệ sinh, quản lý thuốc hay hỗ trợ làm giấy tờ.

Có thể coi các điều dưỡng viên là cánh tay phải đắc lực của các bác sĩ chuyên khoa, bởi không có họ, công việc chăm sóc sức khỏe người bệnh sẽ không diễn ra suôn sẻ và thành công. Hơn nữa, việc chăm sóc người bệnh không đơn giản như chăm sóc một người bình thường, kể cả có người nhà bệnh nhân bên cạnh hỗ trợ công việc, thiếu vắng một điều dưỡng viên cũng gây ra nhiều rắc rối.

Đặc thù công việc của dược sĩ

Trong khi đó, công việc của một dược sĩ lại khác hoàn toàn. Đa phần bọn họ là người phân phối, tư vấn và bán thuốc cho đối tượng bệnh, một số khác sẽ là những nhà nghiên cứu, bào chế thuốc, thử nghiệm thuốc mới trên động vật.

Môi trường làm việc của các dược sĩ là các quầy thuốc lớn nhỏ, hoặc các công ty sản xuất, bào chế và phân phối thuốc. Trong một số trường hợp, dược sĩ cũng có thể tham gia vào chẩn đoán và tư vấn bệnh, nhưng đây hoàn toàn không phải là chuyên  ngành của một dược sĩ.

nganh-dieu-duong
Yêu cầu về kỹ thuật của ngành dược và nghành điều dưỡng khá cao

Chọn học ngành Dược hay Điều dưỡng là hợp lý?

Kỳ thực trong hai ngành học trên, mỗi một ngành học đều có những đặc điểm riêng của mình, và đều mang cho mình một sứ mạng cao cả là bảo vệ sức khỏe con người. Do đó, học ngành nào cũng đều sẽ là sự lựa chọn đúng đắn.

Có thể thấy giữa ngành Dược và ngành Điều dưỡng tồn tại khá nhiều điểm tương đồng và khác biệt. Tùy theo định hướng nghề nghiệp, sở thích, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân các em mà cha mẹ cũng như chính các sinh viên tương lai lựa chọn ngành nghề phù hợp. Chúc các em có được lựa chọn đúng đắn nhất!

Theo: caodangvietmy.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *