Trang chủ / HƯỚNG NGHIỆP / Ngành dược và ngành điều dưỡng – Lựa chọn nào đúng cho tương lai?
nganh-duoc-va-nganh-dieu-duong

Ngành dược và ngành điều dưỡng – Lựa chọn nào đúng cho tương lai?

Hiện nay, chất lượng cuộc sống nâng cao kéo theo đó là những nhu cầu an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe cũng được chú trọng. Nhất là vài năm trở lại đây, khi mà số lượng nguồn nhân lực y học Việt Nam ngày càng thiếu hụt về số lượng cũng như chất lượng chuyên môn. Vì vậy ngành Dược và ngành Điều dưỡng được cho là những ngành hot. 

Vậy hai ngành học này có gì đặc biệt? Nên chọn học ngành điều dưỡng hay chọn ngành dược để theo học? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời nhé!

Về yêu cầu kỹ thuật

Sự giống nhau đầu tiên của cả 2 ngành dược và ngành điều dưỡng là đều có yêu cầu cực kỳ cao về mặt kỹ thuật, sự tỉ mỉ trong công việc, cũng như trình độ chuyên môn. Bởi vì công việc mang tính chất bảo vệ sức khỏe con người, do đó là dược sĩ hay điều dưỡng viên đều không được phép để xảy ra bất kỳ sai sót dù là nhỏ nhất. 

Về yêu cầu y đức

Y đức – tinh thần trách nhiệm cao, hết lòng thương yêu chăm sóc người bệnh đã được các bậc danh y ngày xưa đề cao và trở thành những tấm gương mẫu mực cho những người thầy thuốc ngày nay. Đặc biệt, trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người luôn quan tâm đến y đức – coi đó là đạo đức cần phải có của người thầy thuốc cách mạng.

Vì vậy không chỉ riêng hai ngành học này mà tất cả các ngành đào tạo trong hệ thống y khoa đều phải đặt Y đức lên hàng đầu. Nếu không, tính mạng con người sẽ bị đe dọa bởi những con người không có tình người, tinh thần nghề

nganh-duoc-va-nganh-dieu-duong
Ngành dược và ngành điều dưỡng – lựa chọn nào đúng cho tương lai

Về kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống

Dù là dược sĩ hay điều dưỡng viên, công việc của họ đều phải tiếp xúc với người bệnh, người nhà bệnh nhân, chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc theo dõi, chuẩn đoán sơ bộ tình trạng của người bệnh, đồng thời còn là nguồn động viên, khích lệ tinh thần đến bệnh nhân.

Về cơ hội việc làm

Như đã nói ở trên, ngành dược học và ngành điều dưỡng đều mang lại cho các tân sinh viên nhiều cơ hội việc làm rộng mở, không chỉ giới hạn trong phạm vi đất nước mà còn có thể mở rộng ra nước ngoài.

Hiện nay, bất kỳ bệnh viện, phòng khám y học nào cũng đều cần bổ sung nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe này. Cũng có không ít các chương trình du học, tu nghiệp, học tập ở nước ngoài để nâng cao tay nghề cho những điều dưỡng viên trẻ. Có thể nói cơ hội học tập và làm việc ở hai nhóm ngành này là vô cùng rộng lớn.

Đặc thù công việc của điều dưỡng viên

Một điều dưỡng viên sẽ là người phụ trách chăm sóc, khám bệnh sơ bộ, đưa ra những chẩn đoán tạm thời, đồng thời là nguồn động viên tinh thần cho đối tượng cần chăm sóc. Không những thế, họ còn quản lý một số công việc khác như vấn đề nhắc nhở về giữ gìn vệ sinh, quản lý thuốc hay hỗ trợ làm giấy tờ.

Có thể coi các điều dưỡng viên là cánh tay phải đắc lực của các bác sĩ chuyên khoa, bởi không có họ, công việc chăm sóc sức khỏe người bệnh sẽ không diễn ra suôn sẻ và thành công. Hơn nữa, việc chăm sóc người bệnh không đơn giản như chăm sóc một người bình thường, kể cả có người nhà bệnh nhân bên cạnh hỗ trợ công việc, thiếu vắng một điều dưỡng viên cũng gây ra nhiều rắc rối.

buoi-dao-tao-thuc-hanh-cua-dieu-duong-vien
Buổi đào tạo thực hành của điều dưỡng viên

Đặc thù công việc của dược sĩ

Trong khi đó, công việc của một dược sĩ lại khác hoàn toàn. Đa phần bọn họ là người phân phối, tư vấn và bán thuốc cho đối tượng bệnh, một số khác sẽ là những nhà nghiên cứu, bào chế thuốc, thử nghiệm thuốc mới trên động vật.

Môi trường làm việc của các dược sĩ là các quầy thuốc lớn nhỏ, hoặc các công ty sản xuất, bào chế và phân phối thuốc. Trong một số trường hợp, dược sĩ cũng có thể tham gia vào chẩn đoán và tư vấn bệnh, nhưng đây hoàn toàn không phải là chuyên  ngành của một dược sĩ.

Chọn học ngành Dược hay Điều dưỡng là hợp lý?

Kỳ thực trong hai ngành học trên, mỗi một ngành học đều có những đặc điểm riêng của mình, và đều mang cho mình một sứ mạng cao cả là bảo vệ sức khỏe con người. Do đó, học ngành nào cũng đều sẽ là sự lựa chọn đúng đắn.

Điều quan trọng lúc này đó là các bạn trẻ cần xác định mình thích học ngành học nào, khả năng của mình có thể học ngành học đó hay không, khi đó mới có thể đưa ra sự lựa chọn không khiến bản thân mình hối hận. Hiện nay, với sự phát triển và đầu tư của Trường Cao đẳng Y Hà Nội vào 2 ngành học này, nhà trường sẽ hứa hẹn đào tạo đúng nghề đúng người, và khi ra trường bạn không lo thất nghiệp.

Có thể thấy giữa ngành dược và ngành điều dưỡng tồn tại khá nhiều điểm tương đồng và khác biệt. Tùy theo định hướng nghề nghiệp, sở thích, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân các em mà cha mẹ cũng như chính các điều dưỡng viên cũng như dược sĩ tương lai lựa chọn ngành nghề phù hợp. 

Theo caodangvietmy.edu.vn

Content Protection by DMCA.com

Có thể bạn quan tâm

nghe-cham-soc-sac-dep-lam-gi-1

Học ngành chăm sóc sắc đẹp ra làm gì?

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *