12 điều y đức và trách nhiệm của sinh viên ngành y

12-dieu-y-duc-trach-nhiem-sinh-vien-nganh-y

12 điều y đức và trách nhiệm của sinh viên ngành y

Y học từ xưa đến nay vẫn luôn được hết mực coi trọng và vô cùng cao quý. Nhắc đến y học, người ta nhớ ngay đến 12 điều y đức như một quy chuẩn cho những người đã, đang và sẽ theo đuổi ngành y. Nhưng chắc gì mỗi  sinh viên học ngành y, dược đã hiểu rõ hết được ý nghĩa 12 điều y đức và  trách nhiệm của bản thân đối với 12 điều y đức này là như nào?

Khái niệm về y đức

Y đức là đạo đức trong ngành, là cái tâm, chuẩn mực trong các hoạt động làm nghề của bộ phận những nhân lực trong ngành y. Y đức thể hiện và được tìm hiểu qua nhiều khía cạnh, qua cách đối xử, giao tiếp với bệnh nhân, qua kiến thức, những kỹ năng nghề nghiệp…
Không ngoa khi nói rằng, y đức có tầm quan trọng ngang hàng với trình độ chuyên môn, không có y đức, không thể hình thành nên một bác sĩ giỏi.

12 điều y đức của ngành y

Trong giáo dục, người ta không chỉ phổ cập những kiến thức chuyên môn đơn thuần mà song song với đó là rèn luyện đạo đức, giảng dạy và uốn nắn đạo đức. Tương tự như thế, trong ngành y – một ngành đòi hỏi lương tâm, sự thương yêu nâng đỡ giữa người với người hơn bao giờ hết, có sự xuất hiện của 12 điều y đức, là những nhắc nhở răn dạy về quy phạm đạo đức khi làm nghề, khi bước chân vào ngành y. Trách nhiệm của sinh viên ngành y đối với 12 điều y đức.

Như một tuyên ngôn, 12 điều y đức là sự khẳng định phẩm chất bản thân, khẳng định khả năng của một bác sĩ thực thụ. Đối với sinh viên đang theo học ngành y và các cán bộ y tế, bộ những điều về y đức này như một cuốn sách gối đầu giường, buộc phải thuộc lòng khắc cốt ghi tâm. Không chỉ là kim chỉ nam dẫn đường, 12 điều y đức còn là tấm gương sáng, thắp lên ánh lửa đam mê cho những ai đang theo đuổi và tìm hiểu về ngành nghề này.

nu-dieu-duong
Trách nhiệm của sinh viên ngành y

Sinh viên cần hiểu rõ từng điều trong loạt 12 điều, cần hiểu và xác định mục tiêu của bản thân, nhiệm vụ của bản thân, rèn luyện kỹ năng để vững lòng theo đuổi ước mơ, mang tri thức và tấm lòng khi bắt đầu vàolàm nghề.

12 điều y đức được Bộ Y Tế ban hành (6/11/1996) như một hồi chuông, một lời nhắc nhở những nhân lực ngành y tế, những người đang đóng góp bảo vệ sức khỏe cộng đồng về cái tâm, cái đức đối với nghề đồng
thời cũng tri ân, tôn vinh những cố nhân với y đức sáng ngời cống hiến.

1. Phải có lương tâm nghề nghiệp và trách nhiệm cao. Những người học ngành y phải luôn rèn luyện để nâng cao phẩm chất của người thầy thuốc, không ngừng rèn luyện, phấn đấu học tập và nghiên cứu khoa học để nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn sâu rộng, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.

2. Tuân thủ các quy định của pháp luật và thực hiện nghiêm túc các quy định trong ngành y tế. Tuyệt đối không được lấy bệnh nhân làm thực nghiệm cho những phương pháp chẩn đoán điều trị hoặc nghiên cứu khoa học khi chưa được sự đồng ý của Bộ Y tế và người bệnh.

3. Phải tôn trọng quyền được khám chữa bệnh của người dân. Người học ngành y tuyệt đối không được phân biệt đối xử với các đối tượng bệnh nhân khác nhau, luôn quan tâm đến những người bệnh nằm trong diện chính sách ưu đã của xã hội.

Nói không với việc lạm dụng nghề nghiệp gây ra phiền hà cho người bệnh và gia đình bệnh nhân, không có thái độ ban ơn. Thầy thuốc phải có nghĩa vụ tôn trọng và bảo vệ những bí mật riêng tư của người bệnh. Luôn trung thực khi thanh toán các chi phí khám chữa bệnh của bệnh nhân.

4. Luôn có thái độ ân cần, niềm nở, nhiệt tình khi tiếp xúc với bệnh nhân và thân nhân của họ. Mặc đúng trang phục theo quy định của ngành y, giữ vệ sinh sạch sẽ để tạo niềm tin cho người bệnh mỗi khi đến khám hoặc điều trị bệnh. Phải giải thích rõ ràng về tình trạng bệnh cho người bệnh và thân nhân để họ có những hợp tác tốt nhất trong việc điều trị bệnh.

Luôn khuyến khích, động viên để người bệnh yên tâm điều trị, nhanh chóng phục hồi. Những trường hợp bệnh quá nặng hoặc tiên lượng xấu nhất cũng phải hết lòng cứu chữa và chăm sóc tới cùng.

5. Những trường hợp cấp cứu phải gấp rút thực hiện, chẩn đoán và xử trí một các kịp thời, nhanh chóng, tuyệt đối không được đùn đẩy người bệnh.

6. Không được rời bỏ vị trí khi đang làm nhiệm vụ theo dõi và xử trí kịp thời các diễn biến của người bệnh.

12-dieu-y-duc
12 điều y đức sinh viên ngành y cần khắc cốt ghi tâm

7. Trong quá trình kê đơn thuốc phải đảm bảo phù hợp với chẩn đoán, sử dụng đúng thuốc, đúng liều, đặt mục tiêu an toàn lên hàng đầu, không vì lợi ích cá nhân mà cung cấp cho người bệnh những loại thuốc kém chất lượng, không đúng yêu cầu và mức độ của bệnh.

8. Khi người bệnh xuất viện phải tiếp tục dặn dò chu đáo để họ tự chăm sóc và giữ gìn sức khoẻ khi ở nhà.

9. Khi bệnh nhân tử vong phải có sự chia buồn, cảm thông và giúp đỡ gia đình làm các thủ tục cần thiết.

10. Trong công việc và đời sống hàng ngày, người học ngành y phải luôn thật thà, đoàn kết, phải biết kính trọng tiền bối, tôn trọng và giúp đỡ đồng nghiệp, cầu thị, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau.

11. Khi mắc lỗi hay thiếu sót phải tự giác nhận trách nhiệm, không đổ lỗi cho đồng nghiệp.

12. Tích cực tham gia tuyên truyền giáo dục sức khoẻ, phòng chống dịch bệnh, cứu chữa người bị nạn, ốm đau tại cộng đồng, gương mẫu thực hiện nếp sống văn mình, giữ gìn vệ sinh chung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *