Trang chủ / TIN TỨC / Hãy khám sức khỏe tổng quát nếu bạn không muốn hối hận
chung-ta-can-kham-suc-khoe

Hãy khám sức khỏe tổng quát nếu bạn không muốn hối hận

Trước đây, rất ít người mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, tiểu đường hoặc bệnh tim mạch …nhưng trong thời hiện đại, các bệnh này đã trở nên khá phổ biến và thậm chí ngày càng có xu hướng gia tăng. Kể từ những tác động tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19, mỗi chúng ta cần quan tâm hơn đến sức khỏe bản thân.

Kiểm tra sức khỏe tổng quát ngăn ngừa các bệnh tiềm ẩn.

Khi kinh tế phát triển thì chất lượng cuộc sống cũng được cải thiện hơn. Tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh luôn hiện hữu và luôn đe dọa sức khỏe của mọi người. Trước đây, rất ít người mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, tiểu đường hoặc bệnh tim mạch …nhưng trong thời hiện đại, các bệnh này đã trở nên khá phổ biến và thậm chí ngày càng có xu hướng gia tăng.

Mặc dù các chuyên gia y tế thường xuyên khuyến cáo về nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, nhưng không phải ai cũng nhận thức đúng về tầm quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe tổng quát, nên thường mọi người chỉ đến bệnh viện khi bệnh đã trở nên nghiêm trọng và việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Trên thực tế, nhiều bệnh mạn tính có thể được ngăn chặn nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.  Do đó, việc kiểm tra sức khỏe tổng quát đã được các chuyên gia y tế khuyến cáo ít nhất mỗi năm một lần để giúp xác định các bệnh và vấn đề tiềm ẩn ở giai đoạn đầu.

Bác sĩ của Bệnh viện Pháp Hà Nội sẽ giúp trả lời các câu hỏi thường gặp về khám sức khỏe định kỳ.

Bạn có muốn đi khám bác sĩ?

Hầu hết mọi người đều không muốn đi khám bác sĩ, không ai là ngoại lệ, nhưng việc kiểm tra sức khỏe định kỳ thì ai cũng nên làm.

Bạn có thể hỏi tại sao bạn cần phải khám sức khỏe định kỳ, mặc dù bạn đang thấy rất khỏe mạnh và không ốm đau gì. Câu trả lời là việc khám sức khỏe định kỳ vô cùng quan trọng, ngay cả khi bạn đang duy trì lối sống lành mạnh và cơ thể bạn đang rất khỏe mạnh.

hay-kham-suc-khoe-tong-quat-neu-ban-khong-muon-hoi-han
Hãy khám sức khỏe tổng quát nếu bạn không muốn hối hận

Tại sao kiểm tra sức khỏe định kỳ lại quan trọng đến vậy?

Đa số bệnh giai đoạn đầu đều âm thầm không có triệu chứng làm cho bạn vẫn thấy mình khỏe mạnh; chỉ khi bệnh bùng phát thì mới có biểu hiện ra ngoài (VD: mệt mỏi,  đau , sốt,  sút cân…)

Bằng các phương tiện chẩn đoán hiện đại (xét nghiệm, chụp chiếu…) kết hợp với thăm khám lâm sàng, bệnh có thể được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Vì vậy, kiểm tra sức khỏe định kỳ là rất cần thiết giúp bác sĩ phát hiện bệnh ở giai đoạn chưa có triệu chứng. Chẳng hạn, bạn có thể không biết mình bị tăng huyết áp, có mỡ máu cao hoặc tiểu đường cho đến khi bệnh nặng hoặc đã gây biến chứng  (VD: đột quỵ, nhồi máu cơ tim…)

Tình trạng này cũng tương tự đối với các bệnh lao, ung thư, viêm gan…:  bạn có thể cảm thấy rất khỏe mạnh nhưng cũng có thể bạn đã mắc bệnh.

Việc chẩn đoán bệnh sớm hết sức quan trọng vì hầu hết các bệnh đều có thể cải thiện hoặc thậm chí có thể điều trị khỏi ở giai đoạn sớm trước khi bệnh trở nên nghiêm trọng hơn (Ví dụ: một số ung thư như ung thư vú, ung thư vòm họng, ung thư tuyến giáp nếu được phát hiện sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn).

Ở Mỹ, phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung nếu phát hiện muộn, tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ là 15%; trong khi nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ này lên tới 93%. Tương tự như vậy, một nghiên cứu ở phụ nữ nông thôn Ấn độ chỉ ra tỷ lệ sống sau 5 năm của người mắc ung thư cổ tử cung nếu phát hiện muộn (giai đoạn IV) chỉ là 9%, trong khi ở nhóm được phát hiện sớm (giai đoạn I) là 78%.

Phòng bệnh luôn là biện pháp tối ưu nhất và chi phí thấp hơn nhiều so với điều trị.

Giường bệnh thực sự là chiếc giường đắt nhất mà không ai muốn nằm.

Kiểm tra sức khỏe có lợi cho bạn như thế nào?

Hãy lên lịch kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất một năm một lần. Kiểm tra sức khỏe giúp bạn nhận biết được tình trạng sức khỏe, để có biện pháp chăm sóc, cũng như tránh các nguy cơ có thể xẩy ra.

Các chương trình khám sức khỏe có thể vừa giúp phát hiện sớm các bệnh, mà cũng giúp bạn thấy yên tâm về sức khỏe của mình. Bằng cách kiểm tra sức khỏe định kỳ, bạn đang quản lý tốt sức khỏe của bản thân mình.

Khi kiểm tra sức khỏe, ngoài việc thăm khám với bác sĩ, một số xét nghiệm và chụp chiếu bạn nên làm đó là: công thức máu toàn phần, kiểm tra đường máu, mỡ máu, tầm soát viêm gan, chụp vú hoặc siêu âm vú, điện tâm đồ, tầm soát một số loại ung thư thường gặp, ….

Một số xét nghiệm, thăm khám tuy đơn giản nhưng vô cùng có lợi cho sức khỏe của bạn và bạn cần phải biết rằng việc định kỳ thực hiện các xét nghiệm này là rất cần thiết.

gia-dinh-di-kham-suc-khoe
Gia đình nên kiểm tra sức khỏe định kỳ

Tại sao phòng bệnh lại là ưu tiên hàng đầu?

Bên cạnh lợi ích về việc phát hiện sớm các dấu hiệu của một căn bệnh tiềm ẩn, phòng bệnh cũng giúp bạn tránh căng thẳng cũng như gánh nặng về tâm lý, tài chính mà bạn và những người thân có thể gặp phải nếu bệnh trở nên nghiêm trọng.

Một điều không kém phần quan trọng là đảm bảo mọi vấn đề về sức khỏe đều ổn để duy trì các hoạt động hàng ngày. Nếu bạn kiểm soát được sức khỏe, bạn sẽ cảm thấy tràn trề năng lượng và hiệu quả hơn mỗi ngày.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ không chỉ là biện pháp phòng bệnh tốt nhất mà còn ít tốn kém hơn việc điều trị đắt đỏ.

Bạn có thể làm gì để sống khỏe mạnh?

Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn yên tâm với lối sống lành mạnh,, duy trì trạng thái sức khỏe và chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Tài sản quý giá nhất trong cuộc sống chính là sức khỏe. Hãy tham vấn bác sĩ về chương trình khám phù hợp với mình và hãy bắt đầu chăm sóc sức khỏe cho chính mình ngay từ bây giờ.

CÓ SỨC KHỎE TỐT KHÔNG CHỈ LÀ  HẠNH PHÚC CỦA  BẠN MÀ  CHO CẢ  NGƯỜI THÂN CỦA BẠN CŨNG NHƯ TOÀN XÃ HỘI!

Theo suckhoedoisong.vn

Content Protection by DMCA.com

Có thể bạn quan tâm

phong chong dich benh trong truong hoc

4 phương pháp phòng chống dịch bệnh trong trường học

Ngày 7/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã có văn bản gửi các …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *