Trang chủ / TIN TUYỂN SINH / Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 giảm độ khó nhưng đảm bảo tính phân hóa
ngay-hoi-tu-van-tuyen-sinh-va-huong-nghiep-2020

Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 giảm độ khó nhưng đảm bảo tính phân hóa

Thông tin về đề thi tốt nghiệp THPT 2020 được PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) chia sẻ tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp năm 2020.

Phát biểu tại ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp năm 2020

Chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Tổng Cục dạy nghề (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) phối hợp cùng với Báo Tuổi trẻ phối hợp tổ chức ngày 21/6 tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

Năm học 2019 – 2020 khó khăn và thử thách với kỳ nghỉ kéo dài để phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua khiến cho hàng triệu học sinh lớp 12 không thể tới trường, Bộ GD&ĐT đã phải ban hành hướng dẫn về việc giảm tải chương trình để phù hợp với tình hình thực tế.

Không ít ý kiến băn khoăn, liệu việc tinh giản đề thi có dễ dẫn đến tình trạng “mưa điểm 10” trong kỳ thi sắp tới gây khó khăn cho việc tuyển sinh của các trường đại học?

Trao đổi về vấn đề này tại chương trình, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục – Bộ GD&ĐT cho biết, Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, kế hoạch năm học 2019-2020 đã phải điều chỉnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT tổ chức muộn hơn thường niên song, kỳ thi không xáo trộn và sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, đề thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là lớp 12, bám sát chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông, phù hợp với định hướng tinh giản chương trình trong bối cảnh dịch Covid-19, không đánh đố thí sinh.

Các câu hỏi thuộc nội dung kiến thức của học kỳ 2 cũng chỉ còn ở cấp độ nhận biết và thông hiểu, giảm toàn bộ những câu hỏi ở cấp độ vận dụng và vận dụng cao. Về định dạng và cấu trúc đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020 dễ hơn so với đề thi tham khảo và cả đề thi chính thức năm 2019.

de-thi-THPT-2020-giam-do-kho
Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 giảm độ khó

 

Trong đó, khoảng 70% câu hỏi thuộc nội dung kiến thức cơ bản; 20% câu hỏi mức độ vận dụng và 10% câu hỏi ở mức vận dụng cao. Câu hỏi trong mỗi đề thi của hầu hết các môn đều được sắp xếp theo từng nhóm về độ khó và lần lượt từ dễ đến khó. Càng về cuối đề, các câu hỏi càng có tính phân loại ở cấp độ vận dụng và vận dụng cao

ÔngTrinh cũng khẳng định, Bộ GD&ĐT đã có các giải pháp nhằm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc trong kỳ thi năm nay được tăng cường, đảm bảo công bằng, khách quan.

Ngoài ra, các thí sinh cần tham khảo đề án tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng, từ đó có sự lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng học tập, đăng ký đúng nguyện vọng mà mình mong muốn. 

Các thí sinh cần tham khảo đề án tuyển sinh của từng trường để lựa chọn ngành học, nghề nghiệp tương lai phù hợp, bắt đầu bằng việc đăng ký nguyện vọng vào ngôi trường mình mơ ước.

Định hướng phương án tuyển sinh của một số trường

Theo PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Ngoại thương, đề án tuyển sinh năm 2020 của trường sẽ có chút thay đổi so với các năm trước.

Cụ thể, nhà trường sẽ xét kết quả học tập bậc THPT với 3 đối tượng thí sinh gồm học sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố và học sinh hệ chuyên. Trường cũng xét chứng chỉ quốc tế của thí sinh ở cả hệ chuyên và không chuyên.

Ông Phạm Ngọc Thạch, Chủ tịch hội đồng trường ĐH Hà Nội cho hay, năm 2020 trường cũng sẽ tăng chỉ tiêu xét kết quả học tập từ 10% của năm 2019 lên thành 30%. Sở dĩ tăng như vậy vì trong bối cảnh đề minh họa không quá đánh đố vì chương trình đã được giảm tải do tác động của dịch Covid-19, kết quả học tập trước đó của thí sinh ở bậc THPT vẫn có những giá trị nhất định.

ngay-hoi-tuyen-sinh
Các em học sinh tham gia ngày hội tuyển sinh và hướng nghiệp 2020 – nguồn: HCEM

 

TS. Nguyễn Đào Tùng, Phó Giám đốc Học viện Tài chính cho biết, đề án tuyển sinh của trường năm 2020 cơ bản giữ ổn định như năm 2019.

Tổng chỉ tiêu năm 2020 là 4.200 sinh viên, trong đó xét tuyển thẳng học sinh giỏi ở bậc THPT, xét tuyển kết hợp Chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế với kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ít nhất 50%, số còn lại xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và các phương thức khác. Thí sinh và phụ huynh có thể theo dõi các thông tin liên quan trên website chính thức của học viện.

Tại ngày hội, khoảng 10.000 học sinh cùng các bậc phụ huynh đã được nghe tư vấn từ các chuyên gia có uy tín đến từ các trường ĐH lớn như ĐH Quốc gia Hà Nội, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Y Hà Nội, Trường ĐH Ngoại thương… với 2 khu vực chuyên sâu tư vấn các nhóm ngành: Khoa học tự nhiên, Kỹ thuật, Công nghệ, Y dược; Kinh tế, Báo chí, Khoa học xã hội-nhân văn, Ngoại ngữ, Trường đại học điều dưỡng Hà Nội.

Ngày hội đã thu hút hơn 150 gian tư vấn của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trường nghề, trung tâm tư vấn du học… để tư vấn trực tiếp cho thí sinh và người nhà.

Theo dantri.com.vn

Content Protection by DMCA.com

Có thể bạn quan tâm

banner-3

Trường Cao đẳng Y Hà Nội – Tuyển sinh năm 2020

THÔNG BÁO TUYỂN SINH HỆ CAO ĐẲNG CHÍNH QUY NĂM 2020 Mã trường: CDD0124

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *