Trang chủ / TIN TUYỂN SINH / Thí sinh thi lại THPT quốc gia 2020 cần lưu ý những gì?
luu-y-khi-thi-lai-thpt-quoc-gia

Thí sinh thi lại THPT quốc gia 2020 cần lưu ý những gì?

Thí sinh thi lại THPT quốc gia hay còn gọi là thí sinh tự do, cần chú ý một số những điều sau đây trong kỳ thi THPT quốc gia 2020 tới.

Thí sinh tự do nộp hồ sơ ở đâu?

Thí sinh tự do sẽ đăng ký thi THPT quốc gia 2020 cùng thời gian với thí sinh thi THPT quốc gia. Như những năm trước, thời gian đăng ký dự thi sẽ diễn ra vào khoảng đầu tháng 4. Tuy nhiên, năm nay do tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, thời gian đăng ký sẽ muộn hơn. Cụ thể, thí sinh đăng ký từ ngày 15/6/2020 đến hết ngày 30/6/2020.

Thí sinh tự do sẽ mua hồ sơ tại các nhà sách lớn trên cả nước hoặc phòng GD&ĐT của quận/huyện. Thí sinh tự do nộp hồ sơ tại các trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc phòng giáo dục quận/huyện nơi thuận tiện nhất cho thí sinh.

Thí sinh tự do có được cộng điểm vùng hay không?

Thí sinh tự do hay thí sinh lớp 12 tham gia kỳ thì THPT quốc gia năm 2020 hay là mọi năm thì vẫn được tính điểm ưu tiên khu vực và điểm ưu tiên đối tượng. Trong đó, thí sinh học 3 năm THPT và tốt nghiệp tại khu vực nào sẽ hưởng điểm ưu tiên theo khu vực đó.

Nội dung đề thi

Năm 2020, Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa với lý do kỳ thi THPT quốc gia năm nay giữ ổn định như năm ngoái. Nội dung thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 và một phần nhỏ lớp 11. Các câu hỏi trong đề tăng dần độ khó để đảm bảo tính phân hoá khi các trường xét tuyển vào ĐH, CĐ. Các thí sinh bám sát vào đề minh họa và đề thi năm trước để ôn tập.

Thí sinh tự do nếu muốn lựa chọn tổ hợp môn xét tuyển đại học có thể chọn cả bài thi KHXH/KHTN hoặc chỉ chọn một số môn thành phần cho phù hợp. Thí sinh tự do lưu ý ngành mình có nguyện vọng học xét tuyển tổ hợp gì để lựa chọn môn thi cho đúng.

thi-sinh-tu-do-THPT-2020
Thí sinh tự do THPT năm 2020 cần lưu ý

Cách làm hồ sơ thi lại THPT năm 2020

Ở đây chúng ta chia thí sinh tự do ra làm 2 loại, đó là thí sinh đã tốt nghiệp THPT và thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp.

Thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT:

Thí sinh tự do chưa có tốt nghiệp có thể gồm thí sinh đã dự thi THPT quốc gia các năm trước nhưng chưa đỗ tốt nghiệp và thí sinh không đủ điều kiện dự thi kỳ thi THPT quốc gia các năm trước.

Với diện thí sinh này, hồ sơ gồm:

• 1 bộ phiếu đăng ký dự thi
  • 2 ảnh 4×6 cm đựng trong một phong bì nhỏ. Chú ý sau ảnh phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra, phải có thể 1 ảnh để dán vào vị trí đã xác định ở mặt trước bì đựng phiếu ĐKDT.
  • Bản photocopy 2 mặt Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân. Bản photo phải trên 1 mặt giấy A4
  • 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh.
  • Học bạ THPT; học bạ hoặc Phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với GDTX (bản sao được chứng thực từ bản chính). Thí sinh tự do bị mất bản chính học bạ THPT có nguyện vọng được dự thi năm nay phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kỳ thi trước.
  • Bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp (bản sao được chứng thực từ bản chính, bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu)
  • Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú.
  • Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận
thi-sinh-tu-do-lam-ho-so-du-thi
Thí sinh tự do làm hồ sơ dự thi

Thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT:

• 1 bộ phiếu đăng ký dự thi
  • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp (bản sao)
  • 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh
  • 2 ảnh cỡ 4×6 cm. Chú ý sau ảnh phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra, phải có thể 1 ảnh để dán vào vị trí đã xác định ở mặt trước bì đựng phiếu ĐKDT.
  • CMT nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân công chứng
  • Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên (nếu có). Để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú.

Thí sinh thi lại sẽ phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại địa điểm do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định.

Theo Tuyensinhso.vn

Content Protection by DMCA.com